Kinh Nghiệm Bảo Vệ Luận Văn Thạc Sĩ Thành Công

Rate this post

Để hoàn thành khóa học thạc sĩ, bạn phải trải qua quá trình bảo vệ luận văn và kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ trước sự chứng kiến ​​của các thầy cô trong hội đồng giám khảo. Quá trình viết luận án là nơi bạn hoàn thành luận án nghiên cứu của mình, trong khi buổi bảo vệ luận án là cơ hội để bạn thể hiện cho các giáo sư hiểu biết và kiến ​​thức của bạn về cả lý thuyết lẫn thực hành. Luận văn Thạc sĩ thấu hiểu điều đó và xin phép được chia sẻ những kinh nghiệm cực kỳ đơn giản mà bọn mình áp dụng dưới đây.

I. Bảo vệ luận văn là gì?

Sau khi nộp luận văn thạc sĩ của mình cho hội đồng giám khảo. Bạn sẽ được ấn định một ngày để bảo vệ luận văn thạc sĩ của mình.

Bảo vệ luận văn thạc sĩ không phải là điều bạn phải tranh luận sôi nổi để bảo vệ kết quả của mình. Thay vào đó, phần bảo vệ luận án được thiết kế để giảng viên có thể đặt câu hỏi và đảm bảo rằng bạn thực sự hiểu mục đích của bài luận.

Trong quá trình bảo vệ, bạn sẽ được chất vấn bởi các giáo sư của hội đồng. Một buổi bảo vệ có thể mất ít nhất là 20 phút. Hoặc có thể hơn tùy vào chính sách của trường và yêu cầu của hội đồng.

Hoàn thành tốt buổi bảo vệ này sẽ cho bạn cơ hội lớn để thay đổi kết quả đánh giá trước đó của ban hội thẩm. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị thật tốt và ôn tập cho ngày quan trọng này.

II. Kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ thành công

1. Chuẩn bị đầy đủ trước khi bảo vệ

thuyết trình bảo vệ luận văn

Trong quá trình bảo vệ đồ án luận văn thạc sĩ, kỹ năng thuyết trình là kỹ năng quan trọng nhất và cũng rất được Ban giám khảo coi trọng. Bạn nên chuẩn bị cho mình đầy đủ cả về kiến thức chuyên ngành và kĩ năng trình bày.

Tập thuyết trình 

Nếu được bạn hãy tìm một phòng và thực hành trình bày với bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình. Bạn cũng nên xem cách trình bày bài luận của những người trước đó để lấy kinh nghiệm và học hỏi từ họ.

Kiểm tra các vấn đề kỹ thuật

Các vấn đề kỹ thuật cũng rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu chi tiết về trang thiết bị của căn phòng mà bạn sẽ trình bày. Bao gồm máy chiếu, hệ thống loa, micro,…. Vào ngày bào chữa của bạn hoặc một vài ngày trước đó, hãy đến phòng nơi bạn sẽ trình bày. Kiểm tra xem máy tính và máy chiếu có hoạt động bình thường không.

2. Cách trình bày luận văn trước hội đồng

 • Trình bày một cách tự nhiên, ngắn gọn, xúc tích và phải logic.
 • Hãy thật bình tĩnh, hít thở một hơn thật sâu trước khi bước vào phòng. Hãy để cho các ban hội đồng thấy mình thật tự tin.
 • Thiết kế slide đơn giản, bắt mắt, hạn chế quá nhiều chữ. Slide nên chú trọng vào các nội dung chính, tránh lòng vòng. Sử dụng đầy đủ các hình ảnh để minh họa. Thống nhất font chữ, màu sắc để tránh rối mắt cho hội đồng.
 • Trang phụ lục: bạn có thể trình bày trọng tâm và các yếu tố cần thiết và đặt tất cả các tài liệu bổ sung của bạn vào các trang phụ lục của mình.

bảo vệ luận văn thành công

3. Các câu hỏi thường gặp.

Dưới đây là một số câu hỏi mà Luận văn Thạc sĩ tổng hợp được dành cho các bạn:

 1. Câu hỏi phổ biến nhất bạn có thể được hỏi trong buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ là những gì bạn học được từ nghiên cứu bạn đã làm?
 2. Câu hỏi tiếp theo theo mặc định là tại sao bạn chọn chủ đề cụ thể này hoặc nguồn cảm hứng của bạn đằng sau nghiên cứu này là gì?
 3. Tầm quan trọng của nghiên cứu của bạn là gì hoặc nó sẽ đóng góp hoặc bổ sung vào hệ thống kiến ​​thức hiện có như thế nào?
 4. Bạn có thể được yêu cầu tóm tắt những phát hiện chính của nghiên cứu.
 5. Những loại nghiên cứu nào bạn đã thực hiện để hoàn thành bài luận văn của mình?
 6. Những hạn chế bạn đã gặp phải trong khi nghiên cứu vấn đề của mình là gì?
 7. Tại sao bạn chọn phương pháp hoặc mẫu đặc biệt này cho nghiên cứu?
 8. Bạn sẽ làm gì nếu bạn được yêu cầu thêm một cái gì đó vào nghiên cứu?
 9. Các khuyến nghị của nghiên cứu của bạn là gì?

4. Các mẹo bảo vệ luận văn thành công.

bảo vệ luận văn thành công

 • Hãy chuẩn bị tinh thần thật bình tĩnh và tự tin.
 • Hãy luyện tập thật nhiều lần, cả với bạn bè và lúc một mình.
 • Đừng nói quá nhanh.
 • Hãy thật hiểu bài của mình.
 • Giao tiếp bằng mắt với ban hội đồng, không né tránh. Thế mới thể hiện được sự tự tin của mình.

Chúc bạn bảo vệ bài luận văn thạc sĩ của mình thành công!!

Ngoài ra, hiện tại bên mình đang có nhận viết thuê luận văn với nhiều đề tài đa dạng khác nhau, nếu như bạn đang có nhu cầu muốn viết thuê luận văn thì ngay bây giờ đây hãy liên hệ ngay đến dịch vụ viết thuê luận văn của Luận Văn Thạc Sĩ nhé!!